เครื่องวัดค่าความหวาน รุ่น HI 96801 |
เครื่องวัดค่าความหวานในน้ำตาลซูโครส รุ่น HI 96801 แบรนด์ Hanna
Refractometer for Sucrose Meter
อุปกรณ์ประกอบ
- แบตเตอรี่ขนาด 9V จำนวน 1 ก้อน
- คู่มือการใช้งานจำนวน 1 ชุด
- รายละเอียดส่วนประกอบของเครื่อง
ด้านหน้า
- หน้าจอแสดงผล
- ปุ่มอ่านค่าตอนวัด
- ปุ่ม Zero ( ใช้ตอนสอบเทียบเครื่อง )
- ปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง
- บรรทัดที่หนึ่ง แสดงค่าความหวาน
- บรรทัดที่สอง แสดงค่าอุณหภูมิ
- เซลล์ใส่ตัวอย่างสำหรับวัด
ด้านหลัง
- ฝาปิดแบตเตอรี่
- แบตเตอรี่
รายละเอียดตัวเครื่อง
ช่วงการวัด 0-85% Brix / 0-80°C
ค่าความละเอียด ±0.1% Brix / ±0.1°C
ค่าความถูกต้อง ±0.2% Brix / ±0.3C
การชดเชยอุณหภูมิ แบบอัตโนมัติ ในช่วง 10 – 40°C
เวลาที่ใช้ในการวัด ประมาณ 1.5 วินาที
ปริมาณตัวอย่างที่ใช้ 100 mL ( ประมาณ 2 หยด )
ชนิดของ Sample cell SS ring และ flint glass prism
วัสดุตัวเครื่อง ABS
ระบบกันน้ำ IP65
ชนิดของแบตเตอรี่/อายุการใช้งาน 1 x 9V / 5,000 การอ่านค่า
ระบบการปิดเครื่องอัตโนมัติ ปิดเครื่องหลังจากไม่ใช้งาน 3 นาที
ขนาด / น้ำหนัก 19.2 (กว้าง) x 10.2 (ยาว) x 6.7 (สูง) ซม. / 420 กรัม
- SETUP ( แสดงการสอบเทียบจากโรงงานผู้ผลิต )
- แสดงว่าเครื่องกำลังวัดค่า
- แบตเตอรี่ ( กระพริบเมื่อแบตเตอรี่ใกล้หมด )
- แสดงการสอบเทียบ
- แสดงระบบชุดเชยอุณหภูมิแบบอัตโนมัติ ( กระพริบเมื่ออุณหภูมิของตัวอย่างเกินช่วง 10-40°C )
- ข้อความบรรทัดแรก ( แสดงค่าการวัดและข้อความแสดงความผิดปกติ )
- หน่วยของอุณหภูมิ
- ข้อความบรรทัดที่สอง ( แสดงอุณหภูมิของตัวอย่างที่วัดและจะกระพริบเมื่ออุณหภูมิไม่ได้อยู่ในช่วง 0-80°C )
คำแนะนำในการใช้งาน
- ถือเครื่องอย่างระมัดระวังไม่ทำหล่น
- ไม่จุ่มเครื่องลงในน้ำ
- ไม่ฉีดน้ำลงบนเครื่อง ยกเว้น บริเวณที่เป็นตำแหน่งของช่องใส่น้ำตัวอย่าง
- ไม่สามารถใช้เครื่องนี้กับตัวอย่างที่เป็นสารละลายที่จะทำความเสียหายให้ตัวปริซึม รวมถึงสารละลายออร์แกนนิค และสารละลายที่มีอุณหภูมิสูงหรือต่ำเกินกว่าที่เครื่องกำหนด
- ไม่ควรทำให้ปริซึมเป็นรอยขีดข่วน ให้เช็ดตัวอย่างออกจากปริซึม
- ให้ใช้ปิดเปตพลาสติกในการหยดตัวอย่างลงบนเซล ไม่ใช้อุปกรณ์ที่ทำจากวัสดุซึ่งสามารถทำให้เกิดรอยขีดข่วนที่เซลล์ได้
การสอบเทียบเครื่อง
การสอบเทียบเครื่องควรทำทุกวันก่อนทำการวัดตัวอย่าง , เมื่อมีการเปลี่ยนแบตเตอรี่ และระหว่างทำการวัดตัวอย่างในจำนวนมาก
- กดปุ่ม ON/OFF เพื่อเปิดเครื่อง
- ปิเปตน้ำ DI หรือ น้ำกลั่น หยดลงบนเซล
- กดปุ่ม ZERO ถ้าไม่มีข้อความแสดงความผิดพลาด แสดงว่าการสอบเทียบเครื่องสมบูรณ์
- ใช้กระดาษชำระเนื้อนุ่มเช็ดเซลล์
การวัดตัวอย่าง
ควรสอบเทียบเครื่องก่อนการวัด
- ทำการเช็ดเซลล์ด้วยกระดาษชำระเนื้อนุ่ม
- ใช้ปิเปตดูดตัวอย่างแล้วหยดลงบนผิวเซลล์ปริซึมให้ท่วม
- กดปุ่ม READ จากนั้น ผลการวัดจะแสดงบนหน้าจอ LCD ในหน่วย % Brix
- เช็ดตัวอย่างออกจากเซลล์ปริซึมด้วยกระดาษชำระเนื้อนุ่ม
- ล้างเซลล์ด้วยน้ำกลั่น แล้วเช็ดให้สะอาดด้วยกระดาษชำระเนื้อนุ่มก่อนทำการวัดครั้งต่อไป
วิธีเตรียมสารละลายมาตรฐาน
- ให้วางบีกเกอร์ลงบนเครื่องชั่ง กดปุ่ม TARE
- ถ้าต้องการเตรียมสารละลายมาตรฐานน้ำตาลฟรุคโตส X Brix ให้ชั่งน้ำตาลฟรุคโตสบริสุทธิ์ ( CAS # : 57-48-7 ) x กรัม ในบีกเกอร์
- ใส่น้ำกลั่นลงในบีกเกอร์ จนกระทั่งน้ำหนักรวมของสารละลายเป็น 100 กรัม
หมายเหตุ : ในกรณีต้องการเตรียมสารละลายที่ความเข้มข้นสูงกว่า 65% Brix ให้ใช้เครื่องกวนและวางลงในอ่างน้ำร้อนที่อุณหภูมิ 40 °C เพื่อช่วยให้น้ำตาลฟรุคโตสละลาย
การเปลี่ยนหน่วยของอุณหภูมิ
- กดปุ่ม ON/OFF ค้างไว้ 15 วินาที
- กดปุ่ม ON/OFF และปุ่ม ZERO ค้างไว้ เพื่อทำการเปลี่ยนหน่วยของอุณหภูมิ
- กดปุ่ม ON/OFF เพื่อปิดเครื่อง
- หันด้านหลังเครื่องขึ้น แล้วเปิดฝาปิดแบตเตอรี่ในทิศทวนเข็มนาฬิกา
- ใส่แบตเตอรี่ขนาด 9V ก้อนใหม่ลงไปแทนที่ให้ถูกต้อง แล้วปิดฝาตามเดิม
การรับประกัน
- เครื่องมือวัดนี้มีระยะเวลาการรับประกันเครื่อง 1 ปี โดยจะต้องมีการใช้งานถูกต้อง ตรงตามคุณสมบัติของเครื่อง และการดูแลรักษาตามที่คู่มือกำหนด
- ความเสียหายอันเนื่องจากอุบัติเหตุ ความชื้น และการเปิดเครื่องดัดแปลงแก้ไขเอง ทางบริษัทฯ จะถือว่าเครื่องมือวัดดังกล่าวไม่อยู่ในเงื่อนไขของการรับประกัน
- กรุณากรอกรายละเอียดของท่านลงในใบรับประกันสินค้า แล้วส่งคืนบริษัทฯ ภายใน 14 วัน หลังจากวันที่ซื้อสินค้า
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น